Tư lệnh hải quân Canada cảnh báo ‘đỏ’ về tình hình lực lượng

Phó đô đốc Angus Topshee, Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Canada, cảnh báo lực lượng đang thiếu nhân lực và đối mặt căng thẳng về tài nguyên nghiêm trọng, khiến lực lượng khó có thể hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản trong năm sau.

Phát biểu trong video clip dài gần 6 phút và đăng trên YouTube, Tư lệnh Topshee đã đưa ra nhận xét thẳng thắn về tình hình của Hải quân Hoàng gia Canada (RCN).

Vị phó đô đốc cho biết RCN lâm vào tình trạng không thể hoàn thành chỉ tiêu tuyển mộ trong hơn một thập niên qua, theo Reuters hôm 29.11.

Các thủy thủ tập sự tham gia chương trình của Hải quân Hoàng gia Canada (LỰC LƯỢNG VŨ TRANG CANADA)

“Hỡi các đồng nghiệp và thủy thủ, RCN hiện đối mặt một số thách thức vô cùng nghiêm trọng, và điều này có nghĩa là chúng ta không thể đáp ứng được năng lực cần có của lực lượng, cũng như không thể thi hành được những cam kết về sẵn sàng trong năm 2024 và xa hơn nữa”, phó đô đốc Topshee nói, thêm rằng đây là tình hình chung đang xảy ra cho các lực lượng khác của quân đội Canada.

Tư lệnh RCN cho hay Hạm đội Bờ Tây của lực lượng bị thiếu hụt công nghệ chất lượng, có nghĩa các tàu của hạm đội không đáp ứng được những mục tiêu về hoạt động và bảo trì.

Hải quân Canada đang dựa vào 12 khinh hạm lớp Halifax, vốn đang gần chấm dứt chu kỳ hoạt động 30 năm nhưng buộc phải tiếp tục duy trì thêm 15 năm nữa vì đến nay vẫn chưa có tàu thay thế.

“Đây là thách thức hết sức đáng kể… Tôi không hề mong muốn điều đó nhưng e rằng chúng ta không có sự lựa chọn nào khác”, theo Tư lệnh Topshee.

Những lời nhận xét trên của người đứng đầu hải quân Canada được cho là sự bày tỏ thái độ không hài lòng hiếm thấy của giới lãnh đạo quân đội Canada liên quan đến tình trạng của các lực lượng.

Canada hiện chi khoảng 1,3% GDP thường niên cho ngân sách quốc phòng, thấp hơn nhiều so với ngưỡng 2% của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 

Thu Trang