Ngoại trưởng Mỹ cam kết “điều tra tận gốc rễ” về nguồn gốc COVID-19: “Sẽ bắt TQ chịu trách nhiệm!”

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc phỏng vấn gần đây với trang tin Axios.

Mỹ cần nghiên cứu sâu hơn về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 và bắt Trung Quốc phải chịu trách nhiệm, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn vừa được phát sóng hôm Chủ nhật (6/6), trong bối cảnh nhiều ý kiến kêu gọi mở một cuộc điều tra mới về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Ngoại trưởng Mỹ cam kết "điều tra tận gốc rễ" về nguồn gốc COVID-19: "Sẽ bắt TQ chịu trách nhiệm!"

“Lí do quan trọng nhất mà chúng ta cần tìm hiểu cặn kẽ về vấn đề này là bởi đây là cách duy nhất giúp chúng ta ngăn chặn đại dịch tiếp theo, hoặc chí ít là ta cũng biết cách giảm thiểu tác động của nó tốt hơn”, ông Blinken trả lời phóng viên Axios.

Trước những ý kiến chỉ trích cuộc điều tra quốc tế trước đó về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 không đem lại kết quả rõ ràng, ông Blinken khẳng định rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden quyết tâm “điều tra đến tận gốc rễ” trong vấn đề này.

Bình luận về vấn đề minh bạch thông tin về virus SARS-CoV-2 và đại dịch COVID-19, vị Ngoại trưởng Mỹ đã nói với Axios rằng Trung Quốc đã “không cho chúng ta thấy sự minh bạch mà chúng ta cần”, do đó “họ phải chịu trách nhiệm”. Bên cạnh đó, ông Blinken cũng đã kêu gọi Bắc Kinh cung cấp tất cả thông tin liên quan đến đại dịch và cấp quyền tiếp cận đầy đủ cho các thanh sát viên quốc tế.

Trước đó, hôm 5/6, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Mỹ và các quốc gia trên thế giới yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra.

Cụ thể, phát biểu tại Đại hội Đảng Cộng hòa Bắc Carolina, ông Trump nói: “Đã đến lúc Mỹ và thế giới yêu cầu Trung Quốc bồi thường và chịu trách nhiệm. Tất cả chúng ta cần đưa ra tuyên bố chung rằng Trung Quốc phải trả giá”.

“Tất cả các quốc gia nên hợp tác cùng nhau để trình trước mắt Trung Quốc một dự luật trị giá tối thiểu 10.000 tỷ USD, yêu cầu họ để bồi thường cho những thiệt hại mà họ đã gây ra” – cựu Tổng thống Mỹ nhấn mạnh trong bài phát biểu “đậm chất Trump”.

“Đó là một con số rất thấp. Thiệt hại còn lớn hơn và lớn hơn rất nhiều. Bước đầu tiên, tất cả các quốc gia nên cùng nhau hủy bỏ mọi khoản nợ mà họ nợ Trung Quốc như một khoản thanh toán bù đắp. Các quốc gia trên thế giới không còn nợ tiền Trung Quốc nữa… mà Trung Quốc nên nợ tiền của các quốc gia trên thế giới… Các quốc gia này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19”, ông Trump nói.

Tranh cãi về nguồn gốc của đại dịch đã tăng nhiệt trở lại sau khi Tổng thống Biden chỉ đạo các cơ quan tình báo Mỹ “nỗ lực gấp đôi” để điều tra về vấn đề này. Trong khi đó, phía Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc và chỉ trích động thái của Washington là “không quan tâm đến sự thật”./.

(Theo Hindustan Times)

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:
Bài viết liên quan