Tiết lộ nỗi sợ quá lớn khiến ông Tập Cận Bình chưa dám phát lệnh động binh với Đài Loan

Ông Tập Cận Bình có một e ngại đối với việc thống nhất Đài Loan bằng vũ lực, đó là dây chuyền sản xuất của tập đoàn sản xuất chip hàng đầu TSMC bị phá hủy – theo New York Times.

Dây chuyền quý giá trên đảo Đài LoanTaiwan Semiconductor Manufacturing Co. (​TSMC) của Đài Loan hiện là nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới, với nhà máy cung cấp các sản phẩm bán dẫn cho điện thoại 5G cũng những công nghệ di động tốc độ cao khác.

Khách hàng của TSMC các hãng công nghệ hàng đầu như Apple, Qualcomm hay Nvidia. Số liệu của TrendForce cho thấy TSMC chiếm 54% tổng doanh thu ngành bán dẫn toàn cầu năm 2020.

Điều bất thường là một phần các cơ sở của doanh nghiệp này trên đảo Đài Loan đang cung ứng cho các nhà sản xuất Trung Quốc, trong khi phần khác cung ứng cho khách hàng phương Tây.

Theo New York Times, thực trạng nguồn cung kép này đã tác động đến cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề duy trì hiện trạng của đảo Đài Loan, giữa những lo ngại của giới chức Mỹ rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể cân nhắc thống nhất Đài Loan bằng phương án quân sự.

Liên quan đến thời gian biểu của Bắc Kinh về vấn đề thống nhất Đài Loan, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành ngày 16/4 phát biểu trên đài CNN rằng đây là “tiến trình lịch sử và xu thế lớn không thể ngăn cản”.

“Trung Quốc vĩnh viễn không cho phép Đài Loan độc lập. Lập trường gìn giữ chủ quyền, an ninh, thống nhất quốc gia của Trung Quốc là kiên định,” ông Lạc nói. “Trung Quốc sẵn sàng nỗ lực hết mình để đạt được viễn cảnh thống nhất hòa bình, đồng thời không cam kết từ bỏ những lựa chọn khác. Bất kỳ phương án nào đều không bị loại trừ.”

Tiết lộ nỗi sợ quá lớn khiến ông Tập Cận Bình chưa dám phát lệnh động binh với Đài Loan - Ảnh 1.
Một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: Getty Images)

Các quan chức tình báo Mỹ tin rằng ông Tập vẫn chưa đưa ra quyết định trên một phần bởi lo ngại dây chuyền sản xuất bán dẫn trên đảo có thể bị phá hủy, mà hậu quả sẽ là làm đảo lộn chiến lược về viễn thông và máy tính của Trung Quốc Đại lục.

Một quan chức tình báo Mỹ gần đây nói với NYT rằng rủi ro này “quá lớn” đối với nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Tuy nhiên, không có ai muốn phụ thuộc vào giả thuyết địa chính trị về ý định của Bắc Kinh, cho nên chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump trong năm cuối nhiệm kỳ đã bắt đầu lôi kéo TSMC xây dựng các nhà máy lớn hơn trên đất Mỹ.

TSMC cho hay họ đã bắt đầu khởi công một nhà máy chế tạo chip ở khu vực Phoenix, bang Arizona, để phục vụ sản xuất các sản phẩm bán dẫn tân tiến. Dự án nhận được hỗ trợ tài chính từ địa phương.

Mỹ bỏ phiếu dự luật chống Trung Quốc chưa từng thấyGiữa bối cảnh đối diện với “mối đe dọa cạnh tranh” từ Trung Quốc, Thượng viện Mỹ trong tuần này đã sẵn sàng thông qua dự luật chính sách công nghiệp quy mô mở rộng nhất trong lịch sử đất nước, vượt qua quan điểm chia rẽ lưỡng đảng về trợ cấp của chính phủ đối với lĩnh vực tư nhân và đầu tư gần 250 tỷ USD để củng cố lĩnh vực sản xuất và công nghệ của Mỹ.

Dự luật có thể được bỏ phiếu vào ngày 8/6 (giờ địa phương) và được kỳ vọng thông qua với số phiếu ủng hộ áp đảo.

Điểm nổi bật trong dự luật là mức độ tài trợ được cho là tương đương với những dự án tương tự trong chương trình “Made in China 2025” – sáng kiến mà Bắc Kinh công bố 6 năm trước nhằm cấp vốn cho lĩnh vực công nghệ và tìm kiếm sự độc lập khỏi những nhà cung cấp bên ngoài Trung Quốc.

Tiết lộ nỗi sợ quá lớn khiến ông Tập Cận Bình chưa dám phát lệnh động binh với Đài Loan - Ảnh 2.
(Ảnh: Doug Mills/The New York Times)

Nhiều chuyên gia nói, đạo luật mới nếu có hiệu lực sẽ đẩy nhanh quá trình “thoát ly” giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dù Mỹ-Trung đều lo ngại về những lĩnh vực phụ thuộc lẫn nhau. Bắc Kinh quan ngại sẽ bị phụ thuộc nhiều năm vào các nguồn cung cấp chip ở nước ngoài và phần mềm hiện đại. Washington cũng có mối lo khi Trung Quốc thống trị công nghệ 5G và có khả năng làm gián đoạn ngành viễn thông Mỹ.

Những điều chỉnh nhằm hạn chế sự giao thoa của hai nền kinh tế cũng có thể được đẩy nhanh. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 3/6 ký sắc lệnh hành pháp cấm người Mỹ đầu tư vào các doanh nghiệp Trung Quốc bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc hoặc sản xuất công nghệ giám sát được Trung Quốc sử dụng tại Tân Cương.

Ngành bán dẫn sẽ là một trong số lĩnh vực hưởng lợi đáng kể từ dự luật, với kinh phí trợ cấp lên tới 52 tỷ USD, bên cạnh 195 tỷ USD rót vào các lĩnh vực nghiên cứu khoa học khác.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết liên quan