Cơ quan nghiên cứu Mỹ kết luận COVID-19 bùng phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Báo cáo từ cơ quan nghiên cứu của Mỹ kết luận virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, Trung Quốc.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, báo cáo của phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore, California, Mỹ về nguồn gốc của COVID-19 cho rằng, giả thuyết virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc ở Vũ Hán là chính xác và cần được điều tra thêm.

Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 5/2020 và kết quả nghiên cứu của phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore đã được Bộ Ngoại giao Mỹ sử dụng trong cuộc điều tra của cơ quan này dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Cơ quan nghiên cứu Mỹ kết luận COVID-19 bùng phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán - 1
Lý thuyết virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ trong phòng thí nghiệm đã dấy lên sự chú ý trong thời gian gần đây. (Ảnh: AP)

Theo đó, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhận được báo cáo đánh giá về kết quả nghiên cứu của phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore vào cuối tháng 10/2020 và yêu cầu cung cấp thêm thông tin.

Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore được cho là cơ quan có chuyên môn tốt về các vấn đề sinh học. Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore cho biết, đánh giá của cơ quan này dựa trên phân tích bộ gene của virus SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học phân tích cấu tạo gene của virus SARS-CoV-2 để cố gắng xác định cách chúng tiến hóa và lây lan trong quần thể. Các nhà khoa học hiện nay đều dựa trên các phân tích như vậy để bảo vệ quan điểm của mình trong cuộc tranh luận về nguồn gốc bùng phát COVID-19.

Người phát ngôn của phòng thí nghiệm Lawrence Livermore từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

Đánh giá này được cho là một trong những nỗ lực đầu tiên của chính phủ Mỹ nhằm điều tra, tìm hiểu về giả thuyết virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ Viện Vi rút học Vũ Hán của Trung Quốc, cũng như giả thuyết tranh cãi khi cho rằng đại dịch bắt đầu từ việc con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh.

Thông tin báo cáo của phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore được đưa ra trong bối cảnh lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm đã dấy lên sự chú ý trong những tuần gần đây sau khi một nhóm các nhà khoa học nổi tiếng ký một lá thư cho rằng, nguồn gốc gây ra đại dịch COVID-19 cần được xem xét một cách nghiêm túc.

Hôm 26/5, Tổng thống Joe Biden chỉ thị các cơ quan tình báo Mỹ tăng cường nỗ lực điều tra nguồn gốc COVID-19, xác định rõ xem là liệu virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay truyền từ động vật sang người.

Trước đó, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin tình báo của Mỹ cho biết, 3 chuyên gia Viện Virus học Vũ Hán đã bị ốm và phải nhập viện điều trị. Điều này dấy lên các hoài nghi về việc các chuyên gia này cũng có thể bị mắc COVID-19. Tuy nhiên, Trung Quốc bác thông tin này, tố Mỹ thổi phồng thuyết âm mưu về nguồn gốc dịch bệnh.

VTC

Từ khóa:
Bài viết liên quan