Ông Trump gọi điện chúc mừng Tổng thống đắc cử Argentina

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump gọi điện chúc mừng Tổng thống đắc cử Argentina Javier Milei và nói “sẽ tới Buenos Aires” để gặp ông.

Trong cuộc gọi diễn ra nửa đêm 22/11 nhờ sự kết nối của con trai cựu tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, ông Trump chúc mừng ông Milei đắc cử với 55% số phiếu bầu.

“Việc ông đắc cử với tỷ lệ như vậy đang tác động toàn cầu”, ông Trump nói với ông Milei, theo bài đăng trên mạng xã hội của Văn phòng Tổng thống đắc cử Argentina. “Cựu tổng thống Trump cho biết sẽ đến thăm Buenos Aires để gặp lãnh đạo mới của Argentina”.

Ông Milei được cho là người có phong cách giống ông Trump. Tổng thống đắc cử Argentina từng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với ông Trump, song không đề cập cựu tổng thống Mỹ trong chiến dịch tranh cử.

Milei đắc cử tổng thống Argentina hôm 19/11. Trump sau đó đăng thông điệp video nói rằng ông “rất tự hào” về Milei và chắc chắn lãnh đạo mới sẽ “làm cho Argentina vĩ đại trở lại”. Trong bài đăng trên mạng xã hội hôm 22/11, ông Milei cảm ơn ông Trump vì những lời chúc mừng và bày tỏ hy vọng sớm gặp nhau.

Ông Milei muốn Mỹ và Israel trở thành đồng minh lớn của Argentina. Tổng thống đắc cử Argentina nói sẽ công du cả hai nước trước khi nhậm chức ngày 10/12.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã điện đàm với ông Milei để chúc mừng và thảo luận về quan hệ song phương, Nhà Trắng cho biết hôm 22/11. Ông Biden nói về “mối quan hệ bền chặt giữa Mỹ và Argentina trong các vấn đề kinh tế, hợp tác khu vực và đa phương cũng như các ưu tiên chung, bao gồm ủng hộ bảo vệ nhân quyền, giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực và đầu tư vào năng lượng sạch”.

Ông Milei sẽ tiếp quản một đất nước đang gặp khủng hoảng kinh tế, với lạm phát hàng năm ở mức ba con số, dự trữ ngoại hối cạn kiệt và tỷ lệ nghèo đói đã lên hơn 40%. Ông cam kết sẽ thực hiện các “liệu pháp sốc kinh tế”, như đóng cửa ngân hàng trung ương, đôla hóa nền kinh tế, cắt giảm chi tiêu, cải cách kinh tế mạnh tay.

 

Võ Nguyên Thế Bảo