Sét đánh chết 24 người ở Ấn Độ

24 người bị sét đánh chết và khoảng 23 người bị thương trong các sự cố liên quan mưa lớn ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ vài ngày qua.

Bang Gujarat đã phải hứng chịu mưa lớn kèm giông bão và mưa đá trong các ngày 26, 27/11, theo dữ liệu của chính quyền bang. Mưa gây hư hại nhà cửa và khiến gia súc thất lạc trên toàn bang.

24 người bị sét đánh chết, ít nhất 23 người bị thương và khoảng 40 vật nuôi chết do các sự cố liên quan mưa lớn hai ngày qua. Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah cho biết ông “vô cùng đau buồn” trước những sinh mạng đã mất.

Mưa đá ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ ngày 26/11. Ảnh: DeshGujarat

“Chúng tôi sẽ sớm bắt đầu đánh giá thiệt hại và bồi thường cho những người chịu thiệt hại”, lãnh đạo sở nông nghiệp bang Gujarat, Raghavij Patel, cho hay.

Lũ quét và sét giết chết hàng chục người ở Ấn Độ mỗi năm. Thiên tai liên quan mưa lớn cũng thường xuyên xảy ra ở bang Gujarat. Tuy nhiên, mưa lớn trong mùa đông là bất thường và khiến nhiều người mất cảnh giác.

Tháng 8/2020, 14 người ở bang Gujarat thiệt mạng trong hai ngày do nhiều sự cố liên quan mưa lớn và lũ lụt. Một năm trước, 31 người chết do các sự cố liên quan mưa.

Các nhà khoa học cảnh báo nhiệt độ toàn cầu tăng do biến đổi khí hậu đang gây ra loạt hiện tượng thời tiết cực đoan.

 

Võ Nguyên Thế Bảo