Israel và Hamas trao đổi con tin đợt 3

Ngày 26-11, Israel cho biết 17 con tin bị Hamas bắt ở Gaza và 39 tù nhân Palestine bị Israel giam giữ đã được hai bên trả tự do trong đợt trao đổi con tin và tù nhân thứ ba.

Theo Hãng tin AP, có 39 thanh niên Palestine, gồm 6 nữ và 33 nam, đã trở lại Bờ Tây vào ngày 26-11 sau khi được Israel phóng thích theo thỏa thuận ngừng bắn với Hamas.

Họ đã được hàng trăm người dân ở thành phố Ramallah, trung tâm Bờ Tây chào đón. Đám đông vác những thanh niên này lên vai, trong khi nhiều người vẫy các biểu tượng chiến thắng và cầm cờ Hamas màu xanh lá cây.

Theo Đài Al Jazeera (Qatar), nhiều người Palestine coi các tù nhân Palestine bị Israel giam giữ là những anh hùng chống lại sự chiếm đóng của Israel và họ đã vui mừng khi những người này được trả tự do.

Sự trở về của các tù nhân Palestine đã mang đến cả những giọt nước mắt và niềm vui.

Anh Khalil Zamareh, một trong số các tù nhân Palestine được trả tự do, đã ôm chầm lấy mẹ mình khi anh trở về nhà. Anh được gia đình đón bên ngoài ngôi nhà của họ gần thành phố Hebron ở Bờ Tây.

Họ được trả tự do vài giờ sau khi Hamas thả 17 con tin ở Dải Gaza. Đây là đợt trao đổi con tin thứ ba trong số 4 đợt theo kế hoạch sau khi Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.

Ai Cập, Mỹ và Qatar đã làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn tạm thời kéo dài 4 ngày giữa Israel – Hamas và việc trao đổi con tin. Trong bối cảnh thỏa thuận này dự kiến hết hạn vào ngày 27-11, nhiều bên đang kêu gọi gia hạn.

Ngày 26-11, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna nói quốc gia châu Âu này hy vọng thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày ở Gaza sẽ kéo dài cho đến khi Hamas thả tất cả 240 con tin. Hamas cũng cho biết họ muốn gia hạn lệnh ngừng bắn.

Võ Nguyên Thế Bảo