Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của bà ᴛrùm BĐS ɓị Thanh ᴛra Chính phủ “şờ gáy”

Theo kết luận, việc chuyển đổi một số nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP.HCM có nhiều ᴠɪ ᴘʜạᴍ pʜáp ʟuậᴛ về đất đai.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận Thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pʜáp ʟuậᴛ trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công nghiệp (KCN), khu đô thị; việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP.HCM.

Có şᴀɪ pʜạм ở dự án cao ốc VTP, quận 1

Thanh tra Chính phủ kết luận vị trí nhà đất tại địa chỉ 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát làm chủ đầu tư là tài sản công, việc giải quyết phải được hiện theo phương án sắp xếp, χử ʟý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đã được duyệt nên đề nghị Bộ Tài chính кiểм ᴛʀᴀ, có biện pháp để χử ʟý theo pʜáp ʟuậᴛ.

Theo kết luận, việc chuyển đổi một số nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP.HCM có nhiều ᴠɪ ᴘʜạᴍ pʜáp ʟuậᴛ về đất đai, quy hoạch, đầu tư xây dựng.

Thanh tra Chính phủ đề nghị кiểм ᴛʀᴀ dự án của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát 1
Cao ốc VTP Office Building của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tại 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo, Q.1, TP.HCM

Điển hình là cao ốc VTP do Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) làm chủ đầu tư với tổng diện tích đất 1.954m2, tọa lạc tại địa chỉ 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo (quận 1, TP.HCM). Khu đất này có nguồn gốc là đất của nhà nước.

Khu đất này trước đây là khách sạn Vạn Xuân, được Kiến trúc sư trưởng TP.HCM cấp phép xây dựng cho Liên hiệp Dịch vụ Sản xuất Thương mại, thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn.

Ngày 30/7/1994, UBND TP.HCM có quyết định chuyển giao tài sản cố định gồm khu nhà số 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo cho Công ty dịch vụ và Thương mại thành phố.

Ngày 24/12/1999, UBND TP.HCM ban hành văn bản chỉ đạo, chấp thuận cho giải thể việc hợp tác kinh doanh giữa Công ty Dịch vụ và Thương mại TP.HCM (Công ty DVTMSG) và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cho phép Công ty DVTMSG chuyển nhượng phần góp vốn trong khách sạn Vạn Xuân trị giá 587.332 USD cho Công ty Vạn Thịnh Phát.

Đến 2006, UBND TP.HCM có quyết định số 480/QĐ-UBND, chấp thuận cho Vạn Thịnh Phát được thuê đất sản xuất kinh doanh tại địa chỉ trên, với diện tích là 1.985m2, mục đích cho thuê để làm khách sạn và văn phòng, thời hạn cho thuê đến hết năm 2020.

Qua кiểм ᴛʀᴀ, Thanh tra Chính phủ phát hiện xác định, UBND TP.HCM không tính doanh thu bãi đỗ xe theo quy định, làm giảm giá trị tiền sử dụng đất phải nộp 1,191 tỷ đồng.

TP.HCM áp dụng suất đầu tư không đúng đối với công trình hạ tầng kỹ thuật có quy mô nhỏ hơn 20ha, làm tăng chi phí đầu tư hạ tầng.

Đến thời điểm thanh tra, dự án đã đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng làm trụ sở của công ty, văn phòng cho thuê VTP Office Building.

“Vị trí nhà đất trên là tài sản công, việc giải quyết phải được hiện theo phương án sắp xếp, χử ʟý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đã được duyệt. Do đó, TTCP đề nghị Bộ Tài chính кiểм ᴛʀᴀ, có biện pháp để χử ʟý theo pʜáp ʟuậᴛ. Trong quá trình кiểм ᴛʀᴀ, nếu phát hiện dấu hiệu hình sự gây thất thoát tài sản nhà nước thi chuyển hồ sơ, tài liệu đến cơ quan có thẩm quyền để χử ʟý theo quy định của pʜáp ʟuậᴛ, không để thất thoát tài sản của nhà nước”, Thanh tra Chính phủ đề nghị.

Sở hữu nhiều đất vàng, các siêu dự án

Ngoài dự án trên, Vạn Thịnh Phát cũng bị TTCP nêu tên tại dự án khu tứ giác Nguyễn Huệ – Ngô Đức Kế – Hồ Tùng Mậu – Huỳnh Thúc Kháng (phường Bến Nghé, quận 1).

Thanh tra Chính phủ đề nghị кiểм ᴛʀᴀ dự án của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát 2
Toà nhà của Vạn Thịnh Phát ở khu tứ giác Nguyễn Huệ – Ngô Đức Kế – Hồ Tùng Mậu – Huỳnh Thúc Kháng

Dự án có nguồn gốc đất do Nhà nước quản lý là hơn 2.815m2, tư nhân sở hữu hơn 8.342m2.

Theo Sở Kế hoạch Đầu tư, đến nay nhà đầu tư đã thoả thuận, đền bù cho các hộ dân với diện tích 7.931m2.

Cụ thể, có 2.019m2 nhà đất đầu tư đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên Công ty cổ phần đầu tư Vạn Thịnh Phát, 5.912m2 đất nhà đầu tư đã kí biên bản thoả thuận với các hộ dân.

Ngày 7/10/2016, UBND TP.HCM có văn bản chấp thuận tiếp tục thực hiện chủ trương chỉ định nhà đầu tư và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thực hiện các thủ tục theo đúng quy định.

UBND TP.HCM và các sở, ngành đã triển khai các bước về chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án này vì liên danh Công ty Vạn Thịnh Phát và Công ty Larkball Holdings Limited có cam kết hỗ trợ ngân sách TP.HCM 20 triệu USD.

Theo TTCP, dự án tại phường Bến Nghé, quận 1 đã và đang triển khai thủ tục lựa chọn nhà đầu tư từ năm 2008. Trong đó, đã thực hiện nhiều thủ tục đầu tư như phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 khu trung tâm hiện hữu TPHCM; lập, phê duyệt và công bố danh mục dự án; lập phương án sơ bộ về bồi thường, giải phóng mặt bằng tại khu đất thực hiện dự án; phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, phê duyệt hồ sơ yêu cầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất của quận 1.

Đồng thời, cũng đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương cho phép UBND TP.HCM thực hiện chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án từ năm 2011.

Tuy nhiên đến nay, UBND TP.HCM chưa lựa chọn và chỉ định được nhà đầu tư để thực hiện. Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP.HCM căn cứ vào quy hoạch đã được phê duyệt để duyệt dự án đầu tư phù hợp. Trên cơ ở đó, thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pʜáp ʟuậᴛ.

Đối với diện tích 2.815m2 đất thuộc sở hữu nhà nước, UBND TP.HCM phải thực hiện theo quy định về quản lý, sử dụng tài sản công và pʜáp ʟuậᴛ khác có liên quan.

Tiền thân Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là Công ty tư doanh Vạn Thịnh Phát, được thành lập năm 1991.

Vốn điều lệ của tập đoàn này hiện nay là 6.000 tỷ đồng.

Hiện nay, trong lĩnh vực bất động sản, Vạn Thịnh Phát sở hữu nhiều khách sạn 5 sao, trung tâm hội nghị, thương mại, văn phòng cho thuê loại A, cao ốc căn hộ dịch vụ, khu dân cư với chất lượng cao…

Năm 2007, Vạn Thịnh Phát mở rộng kinh doanh thông qua việc tham gia thành lập 2 tập đoàn có quy mô lớn là Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát (VTP Investment Group) vốn điều lệ 12.800 tỷ đồng và Tập đoàn Đầu tư An Đông (An Dong Group) vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng.

Tập đoàn đã cùng các công ty liên kết như CTCP Đầu tư Times Square VN, Tập đoàn Saigon Peninsula và các đối tác trong và ngoài nước khác.

Vạn Thịnh Phát và các doanh nghiệp liên quan hiện có rất nhiều bất động sản có vị trí đắc địa tại TP.HCM, sở hữu nhiều dự án tọa lạc trên phố đi bộ Nguyễn Huệ – khu vực được đánh giá là đắt đỏ bậc nhất cả nước như Union Square, Times Square, VTP Office Building, khách sạn Duxton và hàng loạt siêu dự án khác như: Cao ốc căn hộ dịch vụ cao cấp Sherwood Residence, Khách sạn Thương mại An Đông, Khu dân cư Bonville Land, Khu dân cư cao cấp Sterling Residence, Khu căn hộ cao cấp Lambert Residence…

baogiaothong

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan