Quảng Nam xây bệnh viện triệu đô thiếu cầu thang, bỏ h.o.a.ng suốt 3 năm

Xây xong thiếu cầu thang đi bộ, cộng với việc không được đầu tư trang thiết b.ị, nhân lực khiến bệnh viện Phụ Sản-Nhi Quảng Nam không thể hoạt động, gây b.ấ.t b.ì.nh trong dân.

Bệnh viện Phụ Sản-Nhi Quảng Nam (bệnh viện Sản-Nhi) được nâng cấp từ bệnh viện Nhi Quảng Nam. Công trình này do Sở Y Tế tỉnh làm chủ đầu tư, xây trên diện tích hơn 2 hécta, trong đó tòa nhà tám tầng của khối Nhi có quy mô 300 giường bệnh, và khối Sản 150 giường bệnh ở tòa nhà sáu tầng, với tổng vốn xây dựng hơn 150 tỷ đồng (6.5 triệu đô) từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Thế nhưng sau khi xây xong, đến nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Bệnh viện Phụ Sản-Nhi Quảng Nam xây xong đã ba năm vẫn chưa hoạt động do không có cầu thang bộ hành. (Hình: Thanh Đức/Zing)

Do công trình được xây dựng tường bằng gạch không nung, sơn nước hoàn thiện, nền và sàn được lát gạch granite và gạch chống trượt. Tuy nhiên, do để lâu ngày không sử dụng, sàn gạch bị phủ bụi bẩn, đồ vật xuống cấp buộc bệnh viện phải thuê người dọn dẹp rồi đóng cửa khu vực chưa hoạt động, đồng thời dùng rào chắn tạm không cho người ra vào.

Báo Zing ngày 12 Tháng Ba dẫn tin từ Sở Y Tế tỉnh Quảng Nam cho biết “tất cả hạng mục trong hợp đồng xây dựng với đơn vị thi công đã xong.” Riêng hạng mục Phòng Cháy Chữa Cháy do kinh ph.í dự án không có nên chưa triển khai hai thang bộ ngoài trời.

Nói với báo Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Đức Hùng Sơn, giám đốc bệnh viện Sản-Nhi, cho biết dù đã được đầu tư nâng cấp nhưng “do nhiều trở ngại” nên hiện tại bệnh viện thiếu nhiều máy móc, trang thiết bị kỹ thuật cần thiết để đưa vào hoạt động cho Khoa Sản.

“Hiện, phòng ốc của bệnh viện rất chật chội nên đội ngũ y bác sĩ lẫn bệnh nhân đều mong Sở Y Tế sớm cho đưa các dãy nhà đã xây xong vào hoạt động để giảm áp lực,” ông Son đề nghị.

Trả lời báo Zing về vấn đề trên, ông Mai Văn Mười, giám đốc Sở Y Tế Quảng Nam, cho biết Ủy Ban Nhân Dân tỉnh đã có kết luận về hoạt động của bệnh viện Sản-Nhi.

Trong năm 2020, sở đã trình thẩm định giá đến Sở Tài Chính để mua sắm thiết bị nhưng đến nay chưa có kết quả nên chưa đấu thầu mua về bị cho các phòng, khoa của bệnh viện.

“Trước mắt, tỉnh yêu cầu ưu tiên tập trung nguồn lực để xây dựng, phát triển chuyên sâu, đồng bộ, hoàn thiện bệnh viện chuyên Khoa Nhi, đồng thời Sở Y Tế nghiên cứu phương án phát triển bệnh viện kiêm thêm chức năng chuyên Khoa Phụ Sản khi điều kiện cho phép,” ông Mười nói chung chung.

Chưa sử dụng ngày nào nhưng công trình đã xuất hiện một số vết nứt kéo dài, xuống cấp. (Hình: Thanh Đức/Zing)

Ông Mười cho biết thêm hiện bệnh viện đã được đầu tư hệ thống thang máy, máy điều hòa, máy phát điện dự phòng, hệ thống khí y tế… nhưng riêng hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa đầy đủ, không có dây dẫn nước cứu hỏa. Trong năm 2021, sở sẽ làm thủ tục bổ sung đấu thầu hai cầu thang bộ ngoài trời để bảo đảm công tác phòng cháy chữa cháy.

“Hiện bệnh viện đã xin tỉnh được nghiệm thu một phần gồm các phòng ở tầng 1 tại khu vực mới xây để đưa bệnh nhi sang điều trị,” ông Mười nói.

Như vậy, kể từ khi xây xong đến nay đã hơn ba năm nhưng vẫn không biết khi nào bệnh viện mới được phép hoạt động đầy đủ, bởi mọi thứ hiện vẫn đang chờ hoàn thiện.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan