Vụ Việt Á: Đã khởi tố 29 vụ án, 102 bị can liên quan ‘thổi giá’ kit xét nghiệm

Thanh Niên N – Cơ quan điều tra cho biết đang tiếp tục củng cố chứng cứ, tài liệu làm rõ sai phạm đối với một số bị can giữ chức vụ trong vụ Việt Á.

Chiều 19-12, Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác năm 2022.

Thanh Niên N đặt câu hỏi: Đề nghị Bộ Công an cho biết về tiến độ điều tra vụ Việt Á, hai cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh có bị thay đổi tội danh hay không? Kết quả điều tra đến nay xác định hai cựu bộ trưởng hưởng lợi bao nhiêu tiền?

Đại tá Vũ Như Hà – phó cục trưởng C03 – cho biết vụ Việt Á đến nay cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 29 vụ án với 102 bị can. Trong đó công an địa phương đã khởi tố 27 vụ. Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng cũng khởi tố điều tra năm bị can.

“Liên quan một số bị can giữ chức vụ, cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục điều tra củng cố tài liệu chứng cứ, thu thập tài liệu đảm bảo điều tra khách quan, đúng quy định pháp luật”, ông Hà thông tin.

Đại tá Vũ Như Hà – cục phó C03 phát biểu với báo chí trong buổi họp ngày 19/12 – Ảnh: Mai Tiến Dũng

Đối với câu hỏi của Thanh Niên N về kết quả truy bắt bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn – cựu chủ tịch Công ty AIC, đại tá Hà cho biết: “Công tác truy bắt bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và bảy người khác bỏ trốn đang được tiến hành khẩn trương”.

Đại tá Hà cho biết thêm C03 đã ban hành kết luận điều tra chuyển sang viện kiểm sát đề nghị truy tố 36 bị can, trong đó có cả tám người đang bỏ trốn.

Theo cục phó C03, việc kết luận điều tra vụ án đảm bảo tuân thủ quy định, cho thấy chất lượng điều tra đã được nâng lên. “Việc điều tra không chỉ phụ thuộc vào lời khai mà đảm bảo thu thập đầy đủ chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội”, ông Hà nói.

Sau gần một năm khởi tố vụ án, cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 102 người liên quan vụ Công ty cổ phần công nghệ Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19, trong đó có tám quan chức thuộc Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ và hàng chục lãnh đạo, cán bộ CDC, sở y tế các tỉnh, thành phố.

Mới đây nhất, ngày 30-11, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Trịnh – trợ lý của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Ông Trịnh bị điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Trịnh. Ông Nguyễn Văn Trịnh bị xác định đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, nhận hối lộ; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, gây hậu quả rất nghiêm trọng, bức xúc trong xã hội.

Trong vụ án này, có ba nguyên ủy viên Trung ương Đảng bị bắt là cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, cựu bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng.

Theo thông tin từ Bộ Công an, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố cả nước với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.

Điều đáng nói, Phan Quốc Việt (tổng giám đốc Công ty Việt Á) lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 “bắt tay” với giám đốc CDC một số địa phương nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 để hưởng lợi bất chính số tiền lớn.

Kết quả điều tra đến nay xác định Phan Quốc Việt đã “bắt tay” với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỉ đồng. Theo lời khai của bị can Việt, số tiền mà tổng giám đốc Việt Á đã chi “hoa hồng” cho các “đối tác” là gần 800 tỉ đồng.

Mai Tiến Dũng

DMCA.com Protection Status