TP.HCM sẽ quy hoạch phố Bùi Viện thứ 2 tại quận 3?

Trong báo cáo đầu kỳ Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 vừa gửi UBND TP.HCM, đơn vị tư vấn đề xuất định hướng phát triển khu Bàn Cờ (quận 3) tương tự khu Bùi Viện – Phạm Ngũ Lão (quận 1).

Trong báo cáo, liên danh tư vấn nhận định định hướng tính chất chức năng quy hoạch của quận 3 trong tương lai là tiếp tục phát huy thế mạnh như tính chất là quận 1 mở rộng.

Để làm được như vậy, quận 3 sẽ kế thừa định hướng phát triển không gian đô thị theo khung quy hoạch được duyệt, đảm bảo sự ổn định tại các khu vực quy hoạch, khu hiện trạng và hệ thống các công trình hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật một cách hợp lý về quy mô và vị trí.

Khách du lịch nước ngoài tại Phố đi bộ Bùi Viện

Trong đó, khu Bàn Cờ là khu vực có cấu trúc chia ô bàn cờ kết nối tốt với xung quanh. Đặc biệt, tỉ lệ thương mại dịch vụ trong khu vực khá cao, chiếm đến khoảng 60%. Hệ thống đường giao thông được chia nhỏ đến từng dãy công trình; hệ thống đường hẻm có mặt cắt nhỏ (5-7 m) không có vỉa hè, tốc độ giao thông không cao. Khu vực xung quanh phố chợ Bàn Cờ giới hạn bởi đường Điện Biên Phủ, Cao Thắng, Nguyễn Thị Minh Khai, Lý Thái Tổ, có giá trị đặc biệt cao, cho thấy tiềm năng phát triển giống như phố đi bộ khu vực Phạm Ngũ Lão – Bùi Viện (quận 1).

“Toàn bộ không gian giao thông trong khu vực được coi như một hệ thống không gian quảng trường công cộng, có dịch vụ hai bên, sẽ tạo thành khu phố chợ rất sầm uất” – báo cáo đánh giá và đề xuất cải tạo chỉnh trang khu Bàn Cờ thành một điểm đến du lịch hấp dẫn, tương tự như khu Bùi Viện – Phạm Ngũ Lão. Đóng tuyến đường Nguyễn Thiện Thuật và Bàn Cờ thành phố đi bộ, phố chợ…

Phố đi bộ Bùi Viện chính thức khai trương và đi vào hoạt động phục vụ cho khách du lịch trong nước và quốc tế tối 20.8.2017. Đây là phố đi bộ thứ hai được TP.HCM đầu tư thi công kể từ sau khi phố đi bộ Nguyễn Huệ khánh thành vào năm 2015. Bùi Viện còn được gọi là phố Tây của TP.HCM, thu hút đông đảo du khách nước ngoài khi đến lưu trú, tham quan, ăn uống tại TP.HCM. Giai đoạn trước dịch, mỗi ngày phường Phạm Ngũ Lão tiếp nhận khoảng 500 du khách nước ngoài đến lưu trú và đợt cao điểm có thể lên đến 1.200 người.

Thu Trang

DMCA.com Protection Status