Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Thành ủy TP Hồ Chí Minh

Sáng nay, đoàn công tác do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đến thăm và làm việc với Thành ủy TP.HCM về tình hình thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội và công tác xây dựng Đảng từ Đại hội lần thứ XIII của Đảng đến nay.

Sáng 23.9, đoàn công tác của Trung ương Đảng có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về tình hình, kết quả thực hiện phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng và công tác xây dựng Đảng của TP.HCM từ sau Đại hội lần thứ XI của Đảng bộ TP.HCM, Đại hội lần thứ XIII của Đảng và 8 tháng đầu năm 2022.

Trong các năm qua, nhiều đoàn công tác của Trung ương thường xuyên làm việc với TP.HCM để lắng nghe, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của thành phố đông dân nhất nước và đóng góp nhiều nhất vào ngân sách quốc gia.

Một trong các nhiệm vụ trọng tâm những tháng gần đây của TP.HCM là tập trung tổng kết Nghị quyết số 16 năm 2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2020, và Nghị quyết số 54 năm 2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Ngày 23/9/2022, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy và lãnh đạo chủ chốt Thành phố Hồ Chí Minh.Cùng dự buổi làm việc có : đồng chí Võ Văn Thưởng , Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước , các Ban, Bộ ,Ngành Trung ương. Trong ảnh : Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đồng chí Ban Thường vụ thành ủy và lãnh đạo chủ chốt Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Thống Nhất.

Từ thực tiễn triển khai 2 nghị quyết quan trọng nêu trên, TP.HCM sẽ tiếp tục đề xuất những định hướng phát triển mới và cơ chế đặc thù, vượt trội phù hợp cho giai đoạn tới; nhằm phát huy cao nhất các nguồn lực phát triển, củng cố vị trí vai trò “đầu tàu” tăng trưởng kinh tế phía nam và cả nước.

Trong 2 năm 2020 và 2021, nền kinh tế TP.HCM bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, dẫn đến hệ quả lần đầu tiên trong lịch sử kể từ ngày thống nhất đất nước, tăng trưởng giảm sâu -6,78% trong năm 2021.

Tuy nhiên, với hàng loạt giải pháp đồng bộ và sự hỗ trợ, định hướng của Trung ương, kinh tế thành phố từng bước phục hồi với những kết quả khá toàn diện. Trong đó, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2022 tăng 3,82% so cùng kỳ; thu ngân sách hết tháng 8 gần 312.000 tỉ đồng (tương đương 80,7% dự toán).

Giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế

Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 đặt mục tiêu đến năm 2025, TP.HCM là đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía nam và cả nước, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đặt ra 26 chỉ tiêu phát triển chủ yếu của nhiệm kỳ như: tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân hằng năm là 8%, kinh tế số đóng góp khoảng 25% đến năm 2025, GRDP bình quân đầu người đến cuối năm 2025 đạt 8.500 USD/người, tổng vốn đầu tư xã hội chiếm bình quân khoảng 35% GRDP, chi đầu tư cho khoa học và công nghệ của xã hội đạt bình quân trên 1%/GRDP.

Các chỉ tiêu xã hội đáng chú ý như tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân đạt 7%/năm, tạo việc làm mới bình quân 140.000 lao động/năm, tỷ lệ thất nghiệp đô thị dưới 4%, cơ bản không còn hộ nghèo theo tiêu chuẩn nghèo cả nước vào cuối năm 2025, đạt tỷ lệ 21 bác sĩ/vạn dân, 42 giường bệnh/vạn dân, duy trì đạt 300 phòng học/vạn dân trong độ tuổi đi học (từ 3 đến 18 tuổi)…

Hoàng Thống Nhất