Hàng không ồ ạt cắt giảm đường bay, vé máy bay tết có khan hiếm?

Thực hiện tái cấu trúc, Bamboo Airways cắt giảm khá nhiều chuyến bay trên nhiều đường bay. Các hãng hàng không cũng rục rịch thu hẹp đội bay để tiết giảm chi phí khiến nhiều người lo ảnh hưởng tới tổng cung vé máy bay dịp Tết Nguyên đán năm nay.


Thu hẹp đội bay để cắt lỗ
Trong thời gian ngắn, Bamboo Airways đã trả lại toàn bộ các máy bay thân rộng bay đường dài đi châu Âu, Úc, ngừng bay tất cả các đường bay quốc tế thường lệ khu vực. Về thị trường nội địa, hãng này tập trung khai thác các đường bay trục kết nối các trung tâm lớn, bao gồm Hà Nội – TP.HCM, Hà Nội – Đà Nẵng, TP.HCM – Đà Nẵng; các đường bay nối Hà Nội, TP.HCM với Hải Phòng, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Đồng Hới, Quy Nhơn, Cam Ranh, Đà Lạt, Thanh Hóa, Côn Đảo…

Từng mở rộng đường bay trong nước và quốc tế với 6 máy bay, Vietravel Airlines thu hẹp đội bay xuống còn 3 máy bay, kèm với đó là giảm quy mô mạng bay và tần suất khai thác các đường bay hiện có.

Theo kế hoạch năm 2023 của Cục Hàng không Việt Nam, tổng số lượng máy bay của các hãng là 230 chiếc vào các tháng đầu năm và cuối năm lên 250 chiếc. Tuy nhiên, đến nay số máy bay tiếp tục sụt giảm. Dữ liệu thống kê máy bay từ trang Planespotters, hiện tại các hãng hàng không nội địa đang khai thác khoảng 204 chiếc. Số lượng máy bay có thể thay đổi liên tục do thời gian thuê, trả máy bay…

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, sau một thời gian dài bị tác động của dịch Covid-19, các hãng hàng không Việt Nam nói riêng cũng như các hãng hàng không thế giới nói chung gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đối với Việt Nam, mặc dù thị trường hàng không đang dần hồi phục nhưng hệ lụy của Covid-19 (thiếu nhân lực hàng không hậu Covid, một số quốc gia chậm mở cửa…) cùng với các vấn đề mới phát sinh như xung đột Nga – Ukraine, giá nhiên liệu hàng không tăng cao khiến cho kết quả sản xuất kinh doanh của các hãng hàng không Việt Nam đều không được như kỳ vọng, doanh thu không bù đắp được chi phí.

Ngành vận tải mùa cuối năm 2023 đang phải đối mặt với nhiều khó khăn

Để tồn tại, ổn định, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và tìm kiếm cơ hội phát triển, các hãng hàng không Việt Nam đã phải thực hiện nhiều giải pháp từ tái cơ cấu tài chính, đội tàu bay, bộ máy tổ chức cho đến phương án kinh doanh… mà trong đó việc tái cơ cấu tài chính, bổ sung nguồn vốn, dòng tiền, cắt giảm chi phí được coi là giải pháp quan trọng nhất.

Đến thời điểm hiện tại, hãng hàng không Bamboo Airways cũng đã thực hiện các giải pháp này và chú trọng vào việc tổ chức lại mô hình hoạt động, tái cấu trúc lại đội tàu bay qua việc giảm quy mô khai thác, trả các tàu bay không phù hợp và dừng khai thác các đường bay kém hiệu quả. Theo kế hoạch, đội tàu bay của Bamboo Airways sẽ giảm từ 29 chiếc xuống còn 11 – 13 chiếc trong giai đoạn tới. Vietravel Airlines tiếp tục duy trì đội tàu bay 3 chiếc và có kế hoạch bổ sung tàu bay lên 5 – 7 chiếc.

“Nhờ” đường sắt, đường bộ giúp sức
Thông tin về tình hình phục vụ cao điểm Tết Nguyên đán, phía nhà chức trách hàng không cho biết: Trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 (từ 25.1 – 24.2.2024 tức ngày 15 tháng chạp – ngày 15 tháng giêng âm lịch), các hãng hàng không Việt Nam dự kiến cung ứng xấp xỉ 5,5 triệu ghế trên các đường bay nội địa, tăng 4% so với thời điểm Tết Nguyên đán Quý Mão và xấp xỉ 2,1 triệu ghế trên các đường bay quốc tế, tăng 36,8%. So với lịch bay thường lệ mùa đông 2023 – 2024, tải cung ứng trên các đường bay quốc tế và nội địa tăng tương ứng lần lượt 17%, 69%. Với lượng tải cung ứng này, các hãng hàng không Việt Nam dự kiến sử dụng 213 tàu bay.

Song song với các giải pháp bảo đảm năng lực vận chuyển của các hãng hàng không Việt Nam, Cục cũng sẽ báo cáo Bộ GTVT để chỉ đạo các doanh nghiệp đường sắt, đường bộ tăng cường năng lực vận chuyển đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

“Nhờ” đường sắt, đường bộ giúp sức

“Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện các giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các hãng hàng không, Cục Hàng không sẽ triển khai thêm các giải pháp để ổn định thị trường trong giai đoạn tới như: Báo cáo Bộ GTVT sớm ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa; hỗ trợ, khuyến khích các hãng hàng không đảm bảo lực lượng vận tải và tăng năng lực khai thác thông qua việc tìm kiếm các tàu bay thuê ngắn hạn, dừng các hợp đồng cho thuê tàu bay để lấy lại tàu bay; báo cáo Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về giảm thuế bảo vệ môi trường, giảm một số loại thuế phí cho đến hết năm 2024… ” – lãnh đạo Cục Hàng không thông tin thêm.

Võ Nguyên Thế Bảo

DMCA.com Protection Status