Chanh Quảng Đông ‘sốt’ giá tại Việt Nam

Mới nhập vào Việt Nam 3 tháng nay, chanh tươi Quảng Đông (Trung Quốc) đang lên “cơn sốt”, có giá cao gấp 3 lần hàng Việt.

Trên thị trường, chanh không hạt Việt Nam đang được bán lẻ với giá 15.000-20.000 đồng một kg, còn chanh Quảng Đông là 55.000-60.000 đồng một kg, tức cao gấp 3 lần hàng Việt. Dẫu vậy, mức giá này đã hạ nhiệt phần nào so với hồi tháng 8, khi mới du nhập vào Việt Nam, mỗi kg lúc đó lên tới 100.000 đồng.

Anh Thành, một người bán chanh Quảng Đông ở Hà Nội, cho hay mỗi ngày nhập về cả tấn nhưng đều bán sạch.

Chị Hân, đầu mối bán chanh tươi ở Bình Phước, cũng cho biết các đơn hàng đều được khách đặt trước với số lượng lớn dù giá tăng cao. Theo chị, chanh tươi Quảng Đông có kích thước lớn, hình bầu dục, nhọn ở 2 đầu, vỏ dày, màu xanh đậm, có hương thơm đặc trưng, thoang thoảng hương sả và bưởi.

Lý giải loại chanh này sốt giá, các tiểu thương cho biết do tác động từ súc hút trà chanh giã tay của giới trẻ Việt. Thức uống này xuất hiện khắp các con đường ở TP HCM, Hà Nội. Nhiều điểm bán ghi nhận tình trạng khách phải xếp hàng dài, lấy số chờ tới lượt để mua. Mỗi ly trà chanh giã tay được bán với giá 20.000-35.000 đồng.

Nguyên liệu để làm ra một ly trà chanh giã tay là chanh tươi Quảng Đông (còn được gọi là chanh xanh thơm Quảng Đông). Loại này được trồng nhiều tại thành phố Quảng Đông (Trung Quốc), khá tương đồng với chanh không hạt của Việt Nam.

“Chỉ có loại chanh này mới làm ra ly nước chanh giã tay có đầy đủ vị giống như sản phẩm gốc ở Quảng Đông. Đợt này, các cửa hàng bán trà chanh giã tay ở TP HCM và Hà Nội mở rộng nên tăng sản lượng mua chanh từ 10-20%”, anh Thành nói.

Chị Hạnh – chủ cửa hàng bán trà sữa ở Bình Thạnh (TP HCM) – thông tin mỗi ngày quán chị bán hàng trăm ly trà chanh giã tay. Mấy ngày nay, doanh số cửa hàng có cải thiện, ngoài khách mua tại quầy còn có cả hình thức online”, chị chia sẻ.

Theo các cửa hàng kinh doanh đồ uống, trà chanh giã tay có mùi vị hấp dẫn, khi giã tay sẽ có đầy đủ hương vị của cây sả, lá trúc, bưởi và tinh dầu chanh mà không bị đắng hay chát. Khi pha chế, mùi vị chanh cũng rất thơm và ngon, không cần thêm bất kỳ nguyên liệu gì. Hiện, chưa có loại chanh nào thay thế được chúng.

Giới buôn cho biết, chanh Quảng Đông có trọng lượng 8-10 trái một kg. Loại này tại Trung Quốc cũng từng lên cơn sốt khi trào lưu trà chanh giã tay xuất hiện.

 

Thu Trang

DMCA.com Protection Status