Bí Thư Nguyễn Văn Nên: TP Hồ Chí Minh còn nhiều nhiệm vụ phải hoàn thành

Trong buổi họp báo sau phiên bế mạc đại hội Đảng bộ TP.HCM, tân Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết bản thân cảm thấy lo lắng khi nhận nhiệm vụ mới.

Sau hơn 3 ngày làm việc, đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI đã ra mắt Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các nhân sự lãnh đạo Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tại họp báo sau bế mạc, bày tỏ về cảm xúc của mình, Bí thư TP.HCM khóa XI Nguyễn Văn Nên nói: “Được sự tín nhiệm của Ban Chấp hành để làm Bí thư, tôi cảm thấy lo lắng. Bởi lẽ công việc trước mắt rất lớn lao và quan trọng, cần phấn đấu để xứng đáng với vị thế đầu tàu kinh tế của đất nước”.

Người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM khóa mới cũng cảm thấy thuận lợi vì được giao nhiệm vụ trong Đại hội Đảng và xin hứa sẽ cố gắng hết sức “để biến lo lắng thành hành động cụ thể”.

Những gì đại hội đã bàn luận và quyết định, ông Nguyễn Văn Nên cho biết sẽ cố gắng đưa vào cuộc sống, tận tâm phục vụ nhân dân.

“Cá nhân tôi không áp lực. Thành tựu trong suốt thời gian qua là của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân qua các thời kỳ xây dựng được. Tôi nhận thức sâu sắc rằng, không chỉ riêng mình mà còn có tập thể Ban Chấp hành, cấp trên và nhân dân cũng đồng hành, phấn đấu”, ông Nên chia sẻ.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (giữa). Ảnh: Phạm Hoàng Phúc.

Vì thế, ông Nguyễn Văn Nên thúc đẩy mọi người, các tầng lớp nhân dân và cán bộ Thành phố này “cần có niềm tin để thực hiện ước mơ bằng nỗ lực lao động nghiêm túc với phương châm, TP.HCM cùng cả nước, vì cả nước”.

Trước đó, trong diễn văn bế mạc Đại hội, Bí thư Thành ủy TP.HCM khóa X Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, hệ thống chính trị của thành phố trong sạch hơn, vững mạnh hơn, niềm tin của nhân dân vào Đảng được nâng cao.

Cùng với đó, tiềm lực kinh tế của thành phố lớn mạnh hơn. Cơ chế quản lý và phát triển thành phố được hoàn thiện một bước quan trọng trong quá trình phát triển.

“Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình, Đại hội đã nghiêm túc đánh giá những hạn chế, khuyết điểm trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy; phân tích nguyên nhân, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan và đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới”, ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu.

Trên cơ sở dự báo tình hình thế giới, khu vực và trong nước, Đại hội đã thảo luận và thống nhất cao với phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp xây dựng và phát triển thành phố trong 5 năm (2021 – 2025) phù hợp với vai trò, vị trí của thành phố và mục tiêu tổng quát.

Đó là tăng cường xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của nhân dân; phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình.

Ngoài ra, TP.HCM sẽ phát huy hiệu quả mọi nguồn lực và tận dụng thời cơ cách mạng công nghiệp lần thứ tư; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh.

Từ đó không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh; xây dựng thành phố thông minh, phát triển nhanh, bền vững giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước.

Thành phố đặt mục tiêu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á với 26 chỉ tiêu phát triển chủ yếu, 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm phát triển thành phố, bao quát tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị cho nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Phạm Hoàng Phúc