Ban Nội chính Trung ương thông tin về vụ Việt Á, Đăng kiểm,…

Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thống nhất quyết định cho lùi thời hạn kết thúc điều tra vụ Việt Á trong quý II và ban hành cáo trạng để truy tố và xét xử trong quý III. Đối với vụ đăng kiểm sẽ phân hóa để xử lý.

Chiều 10/5, Ban Nội chính Trung ương đã thông báo kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo). Hai Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương là đồng chí Nguyễn Văn Yên và đồng chí Đặng Văn Dũng đồng chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Đặng Văn Dũng đã thông báo tóm tắt kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo và ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Cụ thể, các cơ quan đã tập trung điều tra, xử lý nghiêm nhiều vụ án tham nhũng tiêu cực lớn, xảy ra trên diện rộng, có tổ chức ở cả khu vực trong và ngoài Nhà nước, gây bức xúc dư luận. “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá nhiều vụ án lớn, tồn đọng lâu đã được xử lý bài bản, thận trọng, nhưng nhân văn, nhân ái, nhân tình, vừa thu hồi tài sản, vừa phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng nhấn mạnh thêm điểm mới là, bên cạnh việc điều tra xử lý tội phạm, cơ quan chức năng đã kiến nghị khắc phục nhiều sơ hở quan trọng về cơ chế, chính sách”, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Đặng Văn Dũng cho biết.

Phó ban Nội chính Trung Ương phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Lê Thanh Huy

Bước tiến mới quan trọng trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và xử lý cán bộ

Một điểm mới khác được Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Đặng Văn Dũng chỉ ra là đã có bước tiến mới quan trọng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và xử lý cán bộ.

Đó là xử lý trách nhiệm chính trị của người đứng đầu trong việc xảy ra vi phạm trong lĩnh vực được phân công phụ trách, qua đó khuyến khích cán bộ tự giác nhận khuyết điểm, từ chức, xin thôi chức vụ.

“Đây là cách làm rất mới, chưa có tiền lệ, thể hiện sự nghiêm minh nhưng nhân văn” và cho biết thêm, Thường trực Ban Chỉ đạo đánh giá cao việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng, tiêu cực  cấp tỉnh, giúp khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.

Xử lý hình sự nhiều cán bộ trong cơ quan phòng chống tham nhũng

Theo Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Đặng Văn Dũng, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực  trong các cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng, tiêu cực  tiếp tục được chú trọng, tăng cường.

Từ đầu năm đến nay, các cấp uỷ, tổ chức đảng, cơ quan chức năng đã xử lý kỷ luật, xử lý hình sự nhiều trường hợp vi phạm trong lực lượng này, điển hình như: Khởi tố, điều tra 2 Thiếu tướng đã nghỉ hưu trong lực lượng vũ trang; 2 cán bộ TAND và 1 cán bộ Viện KSND; 14 cán bộ thanh tra, giám sát của các cơ quan: Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia và 12 cán bộ thanh tra các địa phương.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng tiến hành xử lý kỷ luật 12 cán bộ là Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân cấp huyện, Trưởng phòng, Trưởng Công an một số huyện, thành phố của tỉnh An Giang…

Các Ban Chỉ đạo cấp tỉnh từng bước đi vào hoạt động nền nếp, hiệu quả; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực  ở địa phương, cơ sở có nhiều chuyển biến rõ rệt, khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.

Nhiều địa phương đã khởi tố cả cán bộ là Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc, Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch UBND cấp quận, huyện như: Cao Bằng, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hà Nam, Thanh Hoá, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu,…

Xử lý nghiêm nhưng nhiều người “chưa biết sợ”

Đồng chí Đặng Văn Dũng cho biết, Ban Chỉ đạo cũng đã nêu 3 tồn tại hạn chế, đó là xử lý nghiêm, quyết liệt nhưng tham nhũng, tiêu cực vẫn tồn tại phức tạp, gây bức xúc.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu “dù đã xử lý nghiêm nhưng nhiều người chưa biết sợ”. Đồng thời, Bộ trưởng nêu ví dụ xảy ra tại Cục Đăng kiểm, mặc dù đã, đang khởi tố rất nhiều lãnh đạo, cán bộ trong lĩnh vực đăng kiểm đường bộ nhưng các cá nhân làm công tác này ở đường thuỷ vẫn tiếp tục sai phạm.

Tồn tại, hạn chế thứ 2 là việc khắc phục sơ hở chính sách còn chậm, nhiều chính sách còn sơ hở, thiếu sót.

Thứ 3 là tình trạng một bộ phận cán bộ đảng viên đùn đẩy, né tránh, sợ sai không dám làm; xử lý công việc lòng vòng, đùn đẩy cho nhau.

“Bốn hơn”, “Ba không” trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Đồng chí Đặng Văn Dũng cho biết: Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Ban Chỉ đạo, các cơ quan chức năng cần phát huy kết quả đạt được, thực hiện “Bốn hơn” và “Ba không”

“Bốn hơn” là: Làm tích cực hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa và hiệu quả hơn nữa.

“Ba không” là: Không đùn đẩy, không né tránh và không đổ lỗi khách quan với tinh thần “kiên quyết, kiên trì, không nghỉ, không ngừng, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai” trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Cùng với đó, vừa đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng vừa tăng cường công tác phòng chống tiêu cực mà trọng tâm là suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh, khắc phục ngay những biểu hiện đùn đẩy, né tránh, làm việc cầm chừng, sợ sai không dám làm trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý từ sớm, từ xa.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án: Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát, AIC, Đăng kiểm

Ban Chỉ đạo cũng đã nêu 6 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đó là tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với tinh thần “kiên quyết, kiên trì, không nghỉ, không ngừng, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”.

Chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh, khắc phục ngay những biểu hiện đùn đẩy, né tránh, làm việc cầm chừng, sợ sai không dám làm trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp.

Kiểm tra làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, người đứng đầu trong xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách, pháp luật có nhiều sơ hở, bất cập để tổ chức, cá nhân lợi dụng trục lợi; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, không để cài cắm “lợi ích nhóm”, “lợi ích cục bộ” trong ban hành chính sách, pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và xã hội;

Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, nhất là các vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, Tập đoàn FLC, Tân Hoàng Minh, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty AIC, Cục Đăng kiểm Việt Nam và các Trung tâm đăng kiểm tỉnh, thành phố;

Khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 5 vụ án trong Quý II/2023; khẩn trương kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong các vụ việc, vụ án theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo.

Lê Thanh Huy

DMCA.com Protection Status