10 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia SSEAYP 2023 gồm những ai?

SSEAYP 2023 được tổ chức sau gần 4 năm trì hoãn vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Chương trình sẽ diễn ra tại Nhật Bản từ ngày 29.11 đến ngày 9.12.

Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP, tên tiếng Anh là The Ship for Southeast Asian and Japanese Youth Program) là chương trình giao lưu văn hóa được tổ chức thường niên bởi Chính phủ Nhật Bản và 10 quốc gia ASEAN gồm: Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Brunei, Philipines, Myanmar và Indonesia.

Chương trình này là một trong những hoạt động đối ngoại quan trọng của thanh niên Việt Nam, khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản.

Với mong muốn khẳng định vị trí, hình ảnh và vai trò của thanh niên với bạn bè quốc tế, các quốc gia đều xây dựng cho mình phương thức tuyển chọn khác nhau, nhằm xác định được những nhân tố ưu tú, phù hợp nhất với chương trình.

SSEAYP 2023 được diễn ra trong dịp kỷ niệm 50 quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, với các hoạt động ngoại giao thanh niên cấp cao nhằm tăng cường sự kết nối, giao lưu giữa các quốc gia trong khu vực ASEAN và Nhật Bản.

SSEAYP 2023 là năm thứ 47 chương trình này được tổ chức, với nhiều hoạt động chính. Bên cạnh lễ khai mạc chương trình tại thủ đô Tokyo thì còn nhiều hoạt động thảo luận tập trung vào 5 chủ đề là: giáo dục; bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; tăng trưởng kinh tế, thành phố và cộng đồng bền vững; năng lượng, các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu; sức khỏe và an sinh…

Anh Nguyễn Nhất Linh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn cùng 10 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia SSEAYP 2023

Tham gia SSEAYP 2023, đoàn đại biểu Việt Nam lựa chọn chủ đề “Rising Vietnam” (Việt Nam vươn lên). Chủ đề này được lấy cảm hứng chủ đạo từ hình ảnh tre, loài cây có sức sống và khả năng vươn lên mạnh mẽ, gắn liền với làng quê Việt Nam.

Thông qua hình ảnh này, đoàn đại biểu Việt Nam mong muốn lan tỏa hình ảnh một Việt Nam không ngừng phát triển, hội nhập trong sự kế thừa những truyền thống tốt đẹp của thế hệ đi trước để vững bước tương lai.

Trưởng đoàn Việt Nam là anh Nguyễn Nhất Linh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn. Anh Linh chia sẻ: “Chương trình SSEAYP 2023 như là cầu nối để giao lưu, học hỏi từ bạn bè trong khu vực. Đồng thời tìm kiếm mối quan tâm chung về những vấn đề đặt ra cho thế giới trong kỷ nguyên 4.0, nhằm xây dựng các mạng lưới hỗ trợ giữa lực lượng trẻ của các quốc gia. Hy vọng sau những hoạt động của chương trình, nhiều vấn đề chung được các đại biểu thảo luận, phân tích và đề xuất những giải pháp tốt nhất vì mục tiêu phát triển bền vững của từng quốc gia và cả khu vực”.

10 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia SSEAYP 2023 là những cá nhân xuất sắc, đa dạng lứa tuổi, có thành tích nổi bật ở nhiều lĩnh vực, đã vượt qua rất nhiều ứng viên trên toàn quốc, được Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam lựa chọn. Qua đó đại diện cho tuổi trẻ Việt Nam giàu kiến thức, tràn đầy nhiệt huyết và đam mê học hỏi.

10 đại biểu đó là: Thiếu úy, bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh (trợ lý đối ngoại Phòng Khoa học quân sự, Bệnh viện Quân y 175), Lê Duy Trung (chuyên viên Phòng Công tác sinh viên, Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội), Trần Diệu Ngọc (chuyên viên Ban Quốc tế T.Ư Đoàn), Nghiêm Đức An (người sáng lập dự án “SAT SQUAD”, cung cấp lớp học chất lượng cao giúp học sinh hòa nhập với môi trường quốc tế thông qua tiếng Anh và STEM), Trịnh Thủy Ngân (người sáng lập và giảng dạy IELTS tại dự án “IELTS for Better Vietnam”), Đào Đạt Anh (chuyên viên Ban Kiểm tra T.Ư Đoàn), Nguyễn Thị Mỹ Linh (quản lý các dự án hỗ trợ cộng đồng tại Prudential Việt Nam), Phan Khánh Liên (trợ lý quản lý nhãn hàng của Công ty Abbott), Đại úy Nguyễn Trần Phương Thảo (cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an), Bác sĩ Bùi Đức An Vinh (Bệnh viện T.Ư Huế).

 

Võ Nguyên Thế Bảo