Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ: Bộ Công an đã cấp hơn 67 triệu Căn cước công dân

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho biết tại Phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sáng nay và lý giải một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm trả Căn cước công dân (CCCD), cũng như một số giải pháp khắc phục mà Bộ Công an đang tiến hành.

Sáng 17/10, tiếp tục Phiên họp thứ 13, UBTVQH cho ý kiến về Báo cáo công tác dân nguyện tháng 5 và tháng 6 năm 2022 của Quốc hội.

Cử tri lo lắng giá xăng dầu vẫn ở mức cao

Báo cáo do Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày nêu rõ, cử tri và Nhân dân đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 3 và cho rằng, kỳ họp đã thành công tốt đẹp; thể hiện rõ sự đổi mới trong xây dựng một Quốc hội “Trí tuệ – Đoàn kết – Đổi mới – Trách nhiệm”, củng cố niềm tin vững chắc của Nhân dân vào Đảng, Nhà nước và sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, hùng cường.

Cũng theo Trưởng Ban Dân nguyện, cử tri hết sức tin tưởng vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khẳng định quyết tâm mạnh mẽ, “không ngừng”, “không nghỉ”, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đồng thời quan tâm và đánh giá cao việc Quốc hội, UBTVQH thực hiện 4 chuyên đề giám sát trong năm 2023  và mong muốn thông qua hoạt động giám sát sẽ có những đánh giá khách quan, toàn diện hơn về lĩnh vực có liên quan…

Cử tri đánh giá cao việc Quốc hội yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, thiết kế lại môn Lịch sử trong Chương trình giáo dục cấp Trung học phổ thông, bao gồm cả phần bắt buộc và phần lựa chọn một cách hợp lý, khoa học, đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc giáo dục truyền thống và phát triển nhân cách cho học sinh; kiểm soát chặt chẽ việc biên soạn và xuất bản sách giáo khoa; có biện pháp hạ giá thành sách giáo khoa; tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ hoặc trợ giá sách cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; nghiêm túc thực hiện đúng các quy định về tài liệu tham khảo, tránh lãng phí.

“Cử tri hoan nghênh và đánh giá cao UBTVQH đã kịp thời tổ chức Phiên họp bất thường ngày 6/7/2022 để xem xét, thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo đề nghị của Chính phủ, theo đó đã giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn về mức sàn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, trong bối cảnh giá xăng dầu trong nước đang tăng cao hiện nay” – Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình nêu rõ.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Hoàng Văn Khánh.

Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân hết sức quan tâm lo lắng về tình trạng giá xăng dầu vẫn ở mức cao đã kéo theo nhiều giá dịch vụ, hàng hóa khác tăng gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân; tình trạng quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là các trang mạng xã hội về các loại thuốc, thực phẩm chức năng… không đúng như chất lượng của sản phẩm, gây thiệt hại về sức khỏe, tiền bạc của người dân; việc đăng tải và lan truyền các thông tin liên quan đến việc tự tử của trẻ em gây ra những hệ lụy không tốt tới trẻ em, gia đình và xã hội…

Ngoài ra, cử tri và Nhân dân còn lo lắng về: tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế để khám, chữa bệnh cho người dân; tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp có xu hướng lan rộng, tăng cả về số ca mắc và số ca tử vong; sự xâm nhập của biến chủng BA.5, BA.4 của Omicron; tình hình biến đổi khí hậu dẫn đến diễn biến thời tiết bất thường gây mưa lớn, sạt lở đất, ngập lụt… khiến người dân bị thiệt hại nặng nề.

Số vụ cháy, nổ giảm 7,43% so với tháng 3, tháng 4

Phát biểu tại phiên họp, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an bày tỏ đồng tình với báo cáo công tác dân nguyện và đánh giá cao nội dung, bố cục, chất lượng của báo cáo so với những lần trước rõ ràng, rành mạch hơn.

Phản hồi Báo cáo số 299, ngày 10/5/2022 của Ban Dân nguyện về tình hình liên quan công tác phòng cháy, chữa cháy tháng 4, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo bài bản, khoa học, tăng cường công tác này. Do đó, số vụ cháy, nổ trong tháng 5, tháng 6 đã giảm 7,43%; giảm 5,65% thiệt hại về người và 12,45% về tài sản thiệt hại so với tháng 3, tháng 4. Đây là những thành tích nổi bật mà Bộ Công an đã đạt được dưới sự chỉ đạo của UBTVQH.

Về các vấn đề mà cử tri quan tâm, Bộ Công an nhận được 61 kiến nghị của cử tri, đã tiếp thu và thực hiện đúng quy trình, trả lời đúng quy định, không có gì vướng mắc. Về kiến nghị liên quan Chính phủ, trong đó có một số việc liên quan Bộ Công an, đồng chí Thứ trưởng cho rằng, về quản lý, xử lý tin xấu, độc trên không gian mạng, trách nhiệm quản lý Nhà nước là của Bộ Thông tin và Truyền thông, tuy nhiên Bộ Công an cũng đã chỉ đạo rất quyết liệt nội dung này, trong đó có việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ liên quan ngành Công an. “Chúng tôi có đề án chuyên đề về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới; đồng thời có kế hoạch chuyên đề về an ninh mạng, kết quả rất tốt”, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định.

Về tăng cường phát hiện, xử lý vi phạm về an toàn giao thông, theo đồng chí Thứ trưởng, để phấn đấu giảm TNGT, vừa rồi Bộ Công an tập trung các nhóm hành vi liên quan đến giao thông đường bộ: vi phạm nồng độ cồn trong điều khiển phương tiện; vi phạm về tốc độ; vi phạm về cơi nới thùng xe quá khổ, quá tải; đồng thời xử lý các phương tiện chở quá vạch an toàn giao thông đường thủy. Trong phòng ngừa, Bộ Công an tập trung 5 nội dung: Bố trí lực lượng tăng cường xử lý; phối hợp cơ quan truyền thông, cơ quan quản lý nhà nước trên lĩnh vực này; rà soát các tuyến, các điểm liên quan nguyên nhân gây ra; chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương làm tốt công tác phòng ngừa; tiếp tục đề xuất Chính phủ và các ngành nâng cao chất lượng công tác đào tạo lái xe, siết chặt việc sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Về kiến nghị liên quan tình trạng chậm trả CCCD gắn chip cho người dân vẫn còn ở một số nơi, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ thông tin, tính đến ngày 10/7/2022, Bộ Công an đã cấp trên 67 triệu CCCD cho người dân, nhưng trong quá trình cấp có nhiều lỗi dẫn đến chậm: Nhiều người dân đến đăng ký nhưng sai địa chỉ, số điện thoại, nên khi thay đổi nơi thường trú dẫn đến khớp nối thông tin chưa chuẩn; một số người dân có trách nhiệm khai báo thông tin hồ sơ, nhưng dữ liệu nhập vào không bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”…

Để khắc phục việc này, Bộ Công an đã chủ động yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác nghiệp vụ, bảo đảm quy trình, trình tự, thủ tục cấp CCCD; tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký cấp CCCD; thông báo cụ thể cho các cá nhân, đơn vị có sai sót đến cơ quan Công an phối hợp xử lý.

Hoàng Văn Khánh

DMCA.com Protection Status