Lừa đảo mạo danh ngân hàng lợi dụng công nghệ số

Hiện nay, tình hình lừa đảo mạo danh ngân hàng ở nước ta diễn ra ngày càng thường xuyên và nguy hiểm. Tôi xin điểm lại một số thông tin:

Những sự việc như trên gây ra những thiệt hại không hề nhỏ, nhưng ở giác độ của mình, chúng tôi cho rằng đây chỉ là những sự việc đơn lẻ xuất phát từ động cơ, hành vi của cá nhân, hay nhóm người nào đó. So với sự việc mà chúng tôi sẽ thông tin tiếp sau đây, thì thiệt hại của 03 vụ án trên vẫn chỉ là con số rất nhỏ.

Vừa qua, một liên minh Tập đoàn bất động sản-công ty tài chính-Ngân hàng với tên gọi “Hệ sinh thái” đã bị hàng nghìn nhà đầu tư trên cả nước tổ chức biểu tình, gửi đơn thư tố giác đến các cơ quan chức năng vì bị nghi ngờ có dấu hiệu phạm tội lợi dụng công nghệ số 4.0 để chiếm đoạt tiền gửi tiết kiệm.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết Công ty tài chính này bị tố cáo đã để các nhân viên của mình tự xưng là nhân viên ngân hàng đi huy động tiền gửi tiết kiệm từ khách hàng đang có tiền nhàn rỗi mà còn lôi kéo khách hàng đang có sổ tiết kiệm từ các ngân hàng khác chuyển tiền sang Công ty tài chính này và biến nó thành tiền gửi tiết kiệm đầu tư, có tài sản đảm bảo là các dự án bất động sản của một tập đoàn lớn nhất nhì Việt Nam.

Sau đó ngày 9/11/22, Công ty tài chính lẫn tập đoàn này tuyên bố mất thanh khoản và không thể chi trả số tiền đã huy động của các khách hàng trên. Không có trách nhiệm thanh toán tiền gốc đã đành, Công ty này còn liên tục đơn phương đưa ra các thông báo giãn nợ đi kèm theo đó là tự ý trừ tiền lãi suất trong tài khoản của các khách hàng. Đơn tố giác được rất nhiều khách hàng gửi đến nhiều cơ quan ban ngành, nhưng sự việc đến nay vẫn chưa sáng tỏ.

Hy vọng, các khách hàng sau khi bị dẫn dắt bằng những thông tin sai lệch, đã vô tình “hiểu nhầm” khi tưởng đâu tiền “tiết kiệm, đầu tư, có tài sản đảm bảo” kia giống với tiền tiết kiệm thông thường chứ không cố ý đánh mất đi số tiền mồ hôi nước mắt của mình.

Như vậy, việc mạo danh ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đến kinh tế nước ta. Số tiền gửi ngân hàng và tiền tiết kiệm của người dân thay vì được các ngân hàng cất giữ và sinh lời hợp pháp thì nay rơi vào tay những cá nhân, tổ chức có nhiều thủ đoạn tinh vi, mà lại không được cấp phép huy động vốn.

Nguyễn Phương Hiền

DMCA.com Protection Status