Khách hàng biểu tình tố Novaland giữ sổ đỏ của nhà đầu tư

Theo những người đã đổ ra rất nhiều tiền để sở hữu các căn shophouse của Lucky Palace, trong 3 năm vừa qua, họ đã gặp những người phụ trách vấn đề của Novaland 3 lần, nhưng chưa nhận được câu trả lời chính xác là khi nào họ có sổ đỏ. Họ cũng không được hỗ trợ chỗ đậu xe để kinh doanh.

Sáng ngày 23/5, đã có rất nhiều khách hàng trong dự án Lucky Palace của Novaland đã kéo lên trụ sở của Tập đoàn để giăng băng rôn tố cáo doanh nghiệp này trốn tránh trách nhiệm trong việc làm sổ đỏ cho các shophouse và không hỗ trợ khách hàng đưa các shophouse vào hoạt động.

Các băng rôn có nội dung như thế này: “Novaland hãy trả lại tiền vốn và tính lãi cho thương nhân mua lô thương mại Lucky Palace Q.6 TP. HCM”, “Novaland bán lô thương mại Lucky Palace Q.6 TP. HCM cho thương nhân mà không có chỗ để xe”, “Novaland không minh bạch và trung thực khi bán lô thương mại Lucky Palace Q.6 TP. HCM cho thương nhân”, “Novaland thu 99% tiền bán lô thương mại Lucky Palace Q.6 TP. HCM mà không ra sổ đỏ cho thương nhân”, “Novaland vì lợi nhuận mà đẩy thương nhân mua lô thương mại Lucky Palace Q.6 TP. HCM vào đường cùng”…

Nhà đầu tư biểu tình tập trung trước tòa nhà Novaland. Ảnh: Hoàng Thống Nhất

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Lucky Palace là dự án phức hợp chung cư và trung tâm thương mại cao cấp của Novaland, khởi công vào năm 2014 và hoàn thành vào năm 2017, gồm 2 tòa nhà cao 33 tầng, có 356 căn hộ. Ngoài ra, Lucky Palace còn có 206 shophouse, tầng 1 là khu thương mại – dịch vụ shophouse, từ tầng 2 đến 4 là khu trung tâm thương mại. Lucky Palace còn có 3 tầng hầm gửi xe.

Còn theo chia sẻ của chị Thanh Hương – có một shophouse ở tầng trệt cũng như đang sinh sống ở khu L của Lucky Palace, thì khu phức hợp này có tổng cộng 297 shophouse thuộc trên 107 chủ sở hữu. Các căn shophouse ở lầu 4 có giá từ 1,3 tỷ đồng đến 1,8 tỷ đồng; lầu 3 có giá từ 1,4 tỷ đến 2 tỷ, lầu 2 có giá từ 2 tỷ đến 2,2 tỷ.

“Tôi bị kẹt ở đây khoảng 5 tỷ đồng kể từ tháng 4/2014, tôi mua shophouse khi dự án trong giai đoạn khởi công. Sau khi bên Novaland bàn giao các shophouse cho chúng tôi vào năm 2017, thì từ đó đến nay, các shophouse này chưa một lần hoạt động, do không có bãi đỗ xe. Trong một lần chúng tôi đến hỏi người quản lý Lucky Palace, chị ấy nói là có tầng hầm thứ 3 có nhận khách vãng lai, nhưng sự thật ngược lại.

Chưa hết, dù đã giao shophouse cho chúng tôi được 3 năm, nhưng Novaland vẫn chưa làm sổ đỏ cho chúng tôi. Các căn hộ chung cư ở đây cũng chưa có sổ đỏ. Chúng tôi đã lên gặp người có trách nhiệm về vấn đề này của Novaland 3 lần, song chúng tôi vẫn không nhận được câu trả lời cụ thể là khi nào chúng tôi có sổ đỏ. Chúng tôi mua sản phẩm là vì tin tưởng vào uy tín của Novaland, nhưng chẳng ai ngờ lại ra cơ sự này”, chị Thanh Hương kể.

Lucky Palace có 3 tầng hầm gửi xe theo hình xoắc ốc, nhưng vì xử lý mùi không tốt, nên tầng hầm thứ ba rất bí bách và có mùi rất khó chịu. Chị Thanh Hương cho biết, chỉ trong trường hợp về quá trễ mà 2 tầng hầm phía trên hết chỗ thì chị mới xuống tầng hầm thứ 3 gửi xe. Thế nên, do ngay cả bản thân mình cũng không chịu nổi mùi khó chịu ở tầng hầm thứ ba, nên khi tòa nhà cho phép buôn bán, các chủ shop cũng không dám để khách của mình xuống đó gửi xe.

Vì không có chỗ để xe, nên không ai vào mua bán, vì thế hầu hết các shophouse ở Lucky Palace vẫn trong tình trạng mới nguyên như lúc bàn giao cách đây 3 năm. Hiện tại, các căn shophouse bên ngoài đường phía tầng trệt đang có kinh doanh với các shop cà phê hay siêu thị. Và vì không thể mua bán nên các nhà đầu tư cũng không thể sang nhượng shophouse ở đây cho người khác. Tiền thì đã trả, shophouse lại không thể hoạt động, bán không ai mua khiến nhiều người như chị Thanh Hương không biết phải làm sao để có thể khai thác kinh tế từ các shophouse đó.

Như chị Thanh Hương thì chưa có gì nghiêm trọng, vì chị không đi vay ngân hàng nên chỉ bị chôn vốn, nhưng có những chủ đầu tư đi vay ngân hàng để mua liền 4 đến 5 căn shophouse ở đây mới khốn đốn. Rất nhiều chủ đầu tư phần shophouse của Lucky Palace là các tiểu thương chợ An Đông và Chợ Lớn.

Năm 2016, có một nhà đầu tư đã mua liền 5 năm căn shophouse, được Novaland giảm giá 20%, tức là còn 10 tỷ đồng và nhà đầu tư đó đã vay ngân hàng 6 tỷ đồng mới đủ tiền mua. Sau khi mua xong, ngỡ có thể sang tay kiếm lời ngay lập tức, vì đây là khu đất vàng của Quận 6, nhưng không ngờ shophouse không thể hoạt động, nên nhà đầu tư này không thể cho thuê cũng chẳng thể cho bán. Với lãi suất vay 7,9% trong năm đầu tiên, đến năm thứ 2, 3 và 4 sẽ tăng lên 12%, nhà đầu tư này đã mất khả năng trả vốn lẫn lãi sau đó.

Tiếp theo, do quá hạn chi trả, nhà đầu tư này bị ngân hàng phạt một số tiền khá nặng. Chưa hết, do bị dính nợ xấu từ ngân hàng vị này không được xuất ngoại đi nước ngoài, dù đã được phép đi theo hình thức bảo lãnh gia đình diện lâu dài. Cuối cùng, để giải quyết tình trạng đó, nhà đầu tư phải thế chấp lại căn nhà mình đang ở cũng như bán lỗ 500 triệu đồng 1 căn shophouse để đủ tiền trả ngân hàng, giải tỏa tình trạng nợ xấu.

Chuyện một nhà đầu tư mua 1 lần từ 4 đến 5 căn shophouse ở Lucky Palace không hiếm.

Theo chia sẻ của các nhà đầu tư, năm ngoái, Novaland có gọi điện cho các chủ đầu tư shophouse để đề nghị chủ đầu tư thu hồi vốn và bán lại những shophouse ở Lucky Palace cho họ với giá gốc, cùng với lãi suất hơn 5% giống như Vietcombank, nhưng chủ đầu tư đã không đồng ý. Theo chị Thanh Hương, bây giờ giá của những shophouse ở khu vực này – ví dụ như của chị ở tầng trệt, đã tăng gấp 3 giá trị cách đây chị mua 5 năm. “Novaland không thể đưa cho các chủ đầu tư một mức giá bèo bọt như thế”, chị Hương bức xúc.

Chưa hết, thông qua bản vẽ của Lucky Palace mà chị Thanh Hương và các nhà đầu tư khác đã nhìn thấy, họ thấy bản vẽ này chỉ cho phép xây căn hộ chứ không cho phép xây phục vụ mục đích thương mại. Và vì không nhận được câu trả lời hay những hỗ trợ thỏa đáng từ phía chủ đầu tư Novaland, nên các nhà đầu tư ở Lucky Palace đã đến trụ sở doanh nghiệp này để phản ứng.

Hoàng Thống Nhất

DMCA.com Protection Status