Công ty con Vạn Thịnh Phát vốn 9.000 tỷ, nợ khủng 37.000 tỷ: Đã đến lúc gán đất, bán dự án cho Trung Quốc trả nợ?

Một công ty mà lợi nhuận năm 2018 và 2019 tương ứng chỉ có 155,6 tỉ đồng và 37,6 tỉ đồng mà gọi vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ chỉ trong một cái búng tay thì phải xem lại những người rót vốn cho DN này là ai, có mục đích gì? Phải chăng cùng với kinh doanh không có lợi nhuận, những khoản rót vốn này chính là khoản tiền mà Trung Quốc rót để thâu tóm đất vàng Sài Thành, để rồi trong thời gian ngắn nữa thôi, Vạn Thịnh Phát sẽ rút toàn bộ hoạt động với danh nghĩa gán đất, dự án cho các ông chủ Trung Quốc đích thực sở hữu? Với tình hình tài chính của Tập đoàn bây giờ, có lẽ ngày “ve sầu thoát xác” sẽ không còn xa.

Theo thông tin từ HNX, tính đến 30.6.2020, Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông, thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đang có khoản nợ “khủng” gần 37.000 tỉ đồng. Cụ thể vào đầu tháng 8.2020, Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông công bố thông tin đã thanh toán gần 1.384 tỉ đồng tiền lãi trái phiếu trong nửa đầu năm 2020. Đây là các lô trái phiếu có tổng giá trị 24.969 tỉ đồng được phát hành trong hai năm 2018 và 2019.

Đây không phải là lần đầu tiên, An Đông Corp thanh toán lãi trái phiếu với số tiền lớn. Trước đó trong năm 2019, công ty cũng đã trả hơn 1.471 tỉ đồng tiền lãi cho các lô trái phiếu nói trên. Về kết quả kinh doanh, lợi nhuận sau thuế của An Đông Corp trong hai năm gần nhất 2018 và 2019 đạt tương ứng 155,6 tỉ đồng và 37,6 tỉ đồng. Đặc biệt, theo thông tin từ HNX, trong sáu tháng đầu năm 2020, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông lỗ sau thuế gần 23 tỉ đồng. Đáng chú ý, tính đến 30.6 năm nay, hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu của đơn vị này là 4.05.

Được biết, An Đông Corp là thành viên của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, được thành lập vào ngày 20.4.2007 với vốn điều lệ 9.000 tỉ đồng. Tính đến cuối năm 2019, công ty có vốn điều lệ gần 9.284 tỉ đồng. Như vậy với hệ số nợ nói trên đồng nghĩa tương ứng với khoảng nợ gần 37.000 tỉ đồng (1,6 tỉ đô la).

Tại TPHCM, An Đông Corp sở hữu hàng loạt các bất động sản, như Khách sạn Thương mại An Đông (Windsor Plaza Hotel, 18 An Dương Vương, quận 5), The Garden Complex (tên gọi cũ Khu cao ốc liên hợp Gia cư Thương mại Thuận Kiều, 190 Hồng Bàng, quận 5), Elegant Residence (8 Hưng Long, quận 10), An Đông Tower (51-53 An Dương Vương, quận 5), An Đông Plaza 2 (100 Hùng Vương, quận 5)…

Windsor Plaza Hotel thuộc quản lý của An Đông Corp, thành viên thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát. Ảnh: Quang Duy

Bộ mặt thật của một con bài Trung Quốc cài cắm ở Việt Nam

Với tình hình làm ăn bết bát từ năm này sang năm khác nhưng lại liên tục bơm ra thị trường mỗi năm hàng chục nghìn tỷ để thâu tóm dự án và các khu đất vàng, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát khiến nhiều người không khỏi băn khoăn về cách thức DN này hoạt động và vận hành, bởi chúng nằm ngoài sự mường tượng của các chuyên gia lão luyện trên thương trường và sự hiểu biết của bất cứ dân kinh doanh nào.

Cái cách mà vợ chồng Trương Mỹ Lan và Chu Nap Kee Eric kinh doanh, vận hành đế chế tỷ đô nó lạ lắm. Công thức cơ bản là: rầm rộ chiếm giữ và công bố vốn đầu tư khổng lồ đối với các dự án khủng và đất vàng Sài Thành rồi để yên đó bỏ hoang phế. Vài năm sau vẫn chỉ là bãi sình lầy, cây cối mọc um tùm, hoặc tòa nhà cho thuê hoạt động cầm chừng, thậm chí đắp chiếu để đó cho cỏ mọc um tùm mà chẳng bao giờ toan tính về việc xoay vòng vốn, cạn vốn. Và thực tế minh chứng rằng dòng tiền của Vạn Thịnh Phát không bao giờ cạn, nó như một cái giếng không đáy cho gia tộc Trương khuyếch trương thanh thế tại Việt Nam.

Hơn nữa, Vạn Thịnh Phát và tình báo Trung Nam Hải lại có quan hệ rất khắng khít. Chồng bà Lan – Chu Nap Kee Eric chính là anh em họ là Chu Vĩnh Khang, trùm an ninh tình báo của Trung Quốc một thời. Chu Vĩnh Khang thời còn làm Bộ Trưởng Công An Trung Quốc cũng là lúc vợ chồng bà Trương Mỹ Lan làm mưa làm gió ở Sài Thành, thâu tóm ước tính hơn 1/3 khu đất vàng lớn nhỏ và ngày càng bành trướng dưới sự bảo bọc của chính phủ Trung Quốc. Thế lực ngầm của Vạn Thịnh Phát khủng đến nỗi trùm an ninh, tình báo của Trung Quốc một thời là Chu Vĩnh Khang mỗi khi có dịp công cán tại Việt Nam đều thu xếp cuộc gặp riêng với vợ chồng Trương – Chu và bàn bạc rất lâu. Người ta chẳng thể biết nội dung cuộc nói chuyện là gì, chỉ thấy sau mỗi lần như vậy là Vạn Thịnh Phát lại điên cuồng thu mua dự án, thu gom đất vàng ở những vị trí chiến lược quan trọng.

Công thức thâu tóm chung của Vạn Thịnh Phát chính là đất vàng ở vị trí trung tâm, có khả năng giấu quân đồn trú lớn và dễ dàng hoạt động khi có chiến sự. Hãy thử nhìn lại xem, Vạn Thịnh Phát có sở thích thu gom đất vàng ở cảng (Ba Son, Bạch Đằng, Mũi Đèn Đỏ), hay những khu vực trọng yếu (trung tâm quận 1, 3, 5…), phần lớn các tòa nhà đều không đưa vào hoạt động mà xây khách sạn cực đắt đỏ với giá trên trời để ít ai vô nổi (thậm chí một trung tâm thương mại đình đám, hoạt động sôi nổi mà về tay bà Lan cũng dừng hoạt động và quây lại với lý do sửa chữa hàng năm trời), hoặc là rầm rộ khởi công rồi quây lại để đó, không cho thuê giữ xe để xoay dòng tiền, hoặc là để trống tòa cao ốc và chỉ giữ lại hoạt động khu thương mại tầng trệt (như số phận Thuận Kiều Plaza)…

Trước khi Trung Quốc và toàn thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng dịch Vũ Hán, trùng hợp là Vạn Thịnh Phát đã liên tiếp tung ra gần 50.000 tỷ thu gom đất vàng Việt Nam. Vốn không thể có số tiền khủng như vậy khi nhiều BĐS nằm im cỏ hoang mọc um tùm, không phát sinh bất cứ đồng lời nào, Vạn Thịnh Phát đã sử dụng chiêu bài phát hành trái phiếu thông qua hàng loạt pháp nhân là các công ty con mới thành lập, chẳng có chút tiếng tăm gì với giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng/công ty, gấp từ 3-5 lần vốn điều lệ.

Chẳng cần hỏi cũng biết ai đứng sau thâu tóm các thương vụ này? Ai “ngu” đến nỗi chi ra số tiền khủng cho những doanh nghiệp nhỏ chẳng có chút tiếng tăm gì với con số bất thường không tưởng như thế nếu không phải là giới tình báo Trung Quốc nhằm phục vụ cho chiến lược xâm lược mềm, hoặc qua kế hoạch vành đai con đường kiểm soát các nước? Và đến khi không trả được nợ, việc Vạn Thịnh Phát tung hô vỡ nợ, hay đơn giản là bán dự án, gán đất cho Trung Quốc sở hữu để có tiền trả nợ là chuyện cực kỳ dễ thấy trên thương trường. Nói như vậy, hơn nửa đất vàng Sài Thành này, coi như đã lọt vào tay giặc phương Bắc xâm lược…

Thiên Anh

DMCA.com Protection Status