Bị đề nghị 11 năm tù, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: “Tôi lo không còn thời gian thụ án”

Nghe luận tội, ông Vũ Huy Hoàng cho rằng mức án VKS đề nghị với mình quá nặng, không phù hợp với tình hình thực tế… Ông lo không còn đủ thời gian thụ án.

Sáng 24/4, VKSND Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên phạt cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng (68 tuổi) mức án 10 – 11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Bị đề nghị 11 năm tù, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: "Tôi lo không còn thời gian thụ án"

Đề nghị này được đưa ra sau khi cơ quan công tố xác định bị cáo giữ vai trò chính trong sai phạm về quản lý, sử dụng khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP. HCM.

Lo không còn thời gian thụ án

Sau khi nghe luận tội, ông Vũ Huy Hoàng cho rằng mức án đề nghị với mình quá nặng, không phù hợp với tình hình thực tế.

“Tôi rất xin lỗi, ở đây tôi xin nói với mức độ như đại diện VKS đề nghị, với tình trạng sức khỏe của tôi thế này, giả định rằng việc này được quyết định, tôi sợ không còn đủ thời gian thụ án”, ông Hoàng nói.

Ông trình bày, kể từ khi Cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án vào năm 2018 đến nay, ông luôn suy nghĩ, trăn trở. Ông bất ngờ trước bản luận tội.

Cụ thể, đó là việc quy kết ông là người mắc sai phạm chính, các việc liên quan do ông chỉ đạo.

Ông Hoàng trình bày, dự án tạm gọi có 3 giai đoạn là “chuẩn bị hồ sơ, xây dựng và đưa công trình vào sử dụng”.

Bị cáo khẳng định, dự án đầu tư của Sabeco tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng mục tiêu quan trọng, xuyên suốt là xây dựng trụ sở văn phòng làm việc của Sabeco. Bởi, với vị thế là một tổng công ty đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước, ngân sách các địa phương, trụ sở làm việc cho công ty cần tương xứng.

Bị đề nghị 11 năm tù, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Tôi lo không còn thời gian thụ án - Ảnh 2.
Bị cáo Vũ Huy Hoàng.

Về việc thay thế nhà đầu tư, cựu Bộ trưởng cho rằng không làm thay đổi bản chất của dự án. Giai đoạn từ 2007-2012, khi Công ty cổ phần Bất động sản Sabeco Land được thành lập không có bất cứ một thông tin nào liên quan đến việc triển khai dự án.

Chỉ đến khi Sabeco báo cáo với Bộ Công thương về những khó khăn trong triển khai dự án, rằng các nhà đầu tư không đủ tài chính để thực hiện, ông Hoàng nói mình mới biết về dự án này.

Mắc khuyết điểm do quá nhiệt tình, lo lắng, chia sẻ khó khăn với Sabeco

Theo bị cáo, quá trình thực hiện nếu bản thân có mắc khuyết điểm là do quá quan tâm, quá nhiệt tình, quá lo lắng chia sẻ với khó khăn của Sabeco, mong muốn giúp tháo gỡ khó khăn cho đơn vị.

“Tôi có phải là người thực hiện sai Nghị quyết hay không, đề nghị HĐXX xem xét. Tôi không chỉ đạo, đây là đề xuất của Tổng công ty. Khi Vụ Công nghiệp nhẹ soạn thảo văn bản trả lời, Thứ trưởng phụ trách đề nghị hỏi ý kiến của tôi… đây không phải là chỉ đạo”, ông Hoàng trình bày.

Nói về quá trình chuyển quyền sử dụng đất, quyền làm chủ đầu tư dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng từ Sabeco sang Sabeco Pearl, bị cáo nói không tham gia vào bất cứ một hành vi nào liên quan đến toàn bộ quá trình này.

Ông nêu dẫn chứng, nguyên lãnh đạo Sabeco đều khẳng định ông không có một chỉ đạo nào ở giai đoạn thứ 2 của dự án, không có quan hệ cá nhân gì với lãnh đạo UBND TP.HCM để tác động.

Bị đề nghị 11 năm tù, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Tôi lo không còn thời gian thụ án - Ảnh 4.
Ông Hoàng được luật sư bào chữa dìu lên bậc thềm.

Về cáo buộc ngay sau khi chuyển giao quyền sử dụng đất, chỉ đạo ngay Sabeco thoái vốn tại Sabeco Pearl, ông Hoàng cho rằng cáo buộc này không khách quan, không đúng sự thật.

Ông trình bày thêm, từ khâu thẩm định phương án thoái vốn chính thức, khâu phê duyệt kết quả đến quyết toán diễn ra sau khi ông đã được Quốc hội miễn nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Công Thương. Từ đó, ông cho rằng bản thân không còn tư cách và khả năng chỉ đạo.

“Ai nghe tôi chỉ đạo thực hiện quá trình này mà quy cho tôi chỉ đạo thoái vốn. Tôi thấy không phù hợp, không thực tế”, ông Hoàng nói và khẳng định không nhất trí với quan điểm của VKS.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan